GIAO LƯU VĂN HÓA VIỆT NAM, INDONESIA, MALAYSIA HƯỚNG TỚI HẬU CỘNG ĐỒNG VĂN HÓA - XÃ HỘI ASEAN

08/12/2016

GIAO LƯU VĂN HÓA VIỆT NAM, INDONESIA, MALAYSIA HƯỚNG TỚI HẬU CỘNG ĐỒNG VĂN HÓA - XÃ HỘI ASEAN

Ngày 31/12/2015, sự kiện thành lập Cộng đồng ASEAN đã đi vào lịch sử, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong tiến trình liên kết khu vực. ASEAN là Cộng đồng đầu tiên được hình thành ở khu vực châu Ávới sự liên kết chặt chẽ từ 3 trụ cột: Cộng đồng chính trị - an ninh (APSC), Cộng đồng kinh tế (ASC) và cộng đồng văn hóa - xã hội (ASCC). Trụ cột thứ ba, Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN được xem như “chân kiềng” quan trọng, gắn kết và bổ trợ cho hai trụ cột còn lại, tập trung vào các khía cạnh văn hóa - xã hội, đặc biệt là vấn đề giao lưu, hợp tác văn hóa nhằm xây dựng tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các thành viên trong Cộng đồng.

Nhận thức được điều này, trong thời gian qua, cùng với Bộ ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ban ngành, cơ quan, cá nhân, tập thể… trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đã có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước ASEAN với những hình thức  ngày càng phong phú, đa dạng; trong đó phải kể đến Tuần văn hóa Malaysia, Indonesia và Việt Nam diễn ra tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (tỉnh Thái Nguyên) từ ngày 6 đến ngày 11/12/016.  Đoàn Việt Nam gồm có 30 nghệ nhân thuộc các dân tộc Tày, Thái, Mông, Dao, Pà Thẻn, Chăm, Khơ Me...  để giới thiệu nghề dệt, thêu, in hoa văn sáp ong và nhuộm vải truyền thống Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Trưng bày mặt nạ truyền thống ASEAN , hướng dẫn dệt vải, vẽ, nhuộm Batik Indonesia, thi nấu món ăn ẩm thực Hồi giáo và ẩm thực chay, trình diễn làm đồ mỹ nghệ, quay phim, dựng phim, chiếu phim về văn hóa mỗi quốc gia... Qua đó, giúp mỗi cá nhân có sự trải nghiệm và khám phá những nét văn hóa độc đáo của thành viên các nước ASEAN.

Tuần văn hóa Malaysia, Indonesia và Việt Nam tại Thái Nguyên (Việt Nam) là hoạt động để nâng cao năng lực, sức sáng tạo của mỗi cá nhân, tập thể cũng như khả năng làm việc nhóm xuyên quốc gia. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ giữa các quốc gia thuộc khối ASEAN trong việc bảo tồn nghề dệt truyền thống, mở rộng phạm vi hoạt động cũng như phát huy các kỹ thuật dệt song kết, in batik, làm các sản phẩm thủ công truyền thống gắn liền với môi trường tự nhiên của khối. Đây còn là sự khuyến khích nghệ nhân dệt vải thuộc các dân tộc thiểu số Việt Nam bảo tồn, phát triển kỹ thuật dệt, nhuộm, thêu truyền thống và làm ra các sản phẩm vẽ batik; mở rộng giao lưu văn hóa quốc tế, giúp thế hệ trẻ hôm nay tiếp cận, hiểu biết hơn về nền văn hóa, kinh tế - xã hội của các nước trong khu vực…

Có thể xem Tuần văn hóa Malaysia, Indonesia và Việt Nam là sự kiện quan trọng khi cộng đồng ASEAN sau một năm thành lập và chuẩn bị kỷ 50 năm thành lập cộng đồng ASEAN (1967 - 2017). Hy vọng rằng, trong thời gian tới, nhiều hoạt động giao lưu tiếp tục diễn ra để các thành viên trong cộng đồng ASEAN có thêm cơ hội hiểu nhau cũng như chia sẻ sự đa dạng, giàu có về văn hóa.


H.Đ


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo